Bếp gas là thiết bị nhà bếp phổ biến tại Việt Nam, được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và dễ sử dụng. Nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý bật tắt bếp gas đúng cách ngăn chặn gas rò rỉ, loại bỏ nguy cơ cháy nổ và ngộ độc gas.
Trước khi sử dụng bếp gas, bạn cần đảm bảo van gas được đóng chặt hoàn toàn, sau đó vặn và xoay núm điều chỉnh trên bếp. Khi tắt bếp gas, bạn cần khoá van gas trước, sau đó tiến hành vặn nút tắt bếp.
Bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ hướng dẫn cách bật tắt bếp gas đúng. Đồng thời, hướng dẫn sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả và giải đáp các thắc mắc liên quan. Cùng SAKURA theo dõi bài viết ngay!
Cách bật bếp gas an toàn, đúng kỹ thuật
Nắm rõ cách bật, tắt bếp gas đúng cách giúp bạn tiết kiệm được lượng gas và đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng:
Trước khi sử dụng bếp, bạn hãy dành một ít phút để kiểm tra bình gas, dây dẫn và bếp gas. Việc làm này giúp phát hiện sớm nguy cơ rò rỉ gas, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Nếu chưa khóa gas ở lần sử dụng trước, bạn hãy khóa chặt van bình gas, sau đó bật bếp trong khoảng 1 phút để xả hết lượng gas còn tồn đọng trong dây dẫn, loại bỏ nguy cơ gas tích tụ gây cháy nổ. Tiếp theo, bạn có thể bật bếp gas theo các bước sau:
- Bước 1: Mở khóa van bình gas bằng cách xoay van gas theo chiều ngược kim đồng hồ để dẫn gas lên bếp.
Lưu ý, mở van ở mức vừa đủ, không nên mở quá lớn hoặc quá nhỏ.
- Bước 2: Ấn núm vặn khởi động bếp và xoay nó một góc 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
- Bước 3: Ngọn lửa sẽ xuất hiện sau khi nghe tiếng “tách tách” từ kim sứ.
- Bước 4: Khi lửa đã cháy đều, bạn có thể điều chỉnh núm vặn đến mức lửa phù hợp với nhu cầu nấu nướng.
Lưu ý khi bật bếp gas:
- Trước khi bật bếp, hãy dành một chút thời gian để kiểm tra xem các vành trên mâm chia lửa có bị bám bẩn, tắc nghẽn hay không. Nếu có, hãy tắt bếp và vệ sinh mâm chia lửa cẩn thận để đảm bảo lửa cháy đều và an toàn.
- Mức lửa đóng vai trò quan trọng trong việc nấu nướng, bạn nên điều chỉnh độ lớn nhỏ của lửa phù hợp với từng món ăn. Không nên để lửa quá lớn trong quá trình nấu vì sẽ gây hao phí gas.
- Nước tràn ra bếp hoặc gió lùa có thể khiến lửa bị tắt hoặc cháy không đều, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Để phòng tránh điều này, bạn có thể sử dụng các loại bếp gas có kiềng tích hợp vòng chắn gió.
- Lá gió nằm ở phía đầu họng dưới đáy bếp có tác dụng điều chỉnh lượng oxy cung cấp cho quá trình đốt cháy gas. Việc điều chỉnh lá gió phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng lửa đỏ hoặc cháy không đều, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng bếp gas.
Cách tắt bếp gas
Sau quá trình sử dụng bếp gas, nhiều người thường chỉ tắt bếp gas, nhưng việc này mang lại nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, sau đây là cách tắt bếp gas đúng:
- Bước 1: Xoay núm vặn van gas theo chiều kim đồng hồ đến khi có ký hiệu “CLOSE” để khóa van. Việc khóa van gas giúp ngăn chặn nguồn cung cấp gas, đảm bảo an toàn khi không sử dụng bếp.
- Bước 2: Kiên nhẫn chờ cho đến khi lửa trên bếp tắt hoàn toàn, không còn tia lửa hoặc tàn lửa. đảm bảo không còn gas rò rỉ ra ngoài, tránh nguy cơ cháy nổ.
- Bước 3: Vặn núm điều khiển bếp gas về vị trí “OFF” để ngắt nguồn gas với bếp đảm bảo không còn gas lưu thông trong hệ thống bếp, an toàn khi không sử dụng.
- Bước 4: Kiểm tra lại xem dây dẫn, bình gas, bếp gas có bị rò rỉ gas hay không bằng cách sử dụng dung dịch xà phòng pha loãng bôi lên các mối nối, van gas và dây dẫn để kiểm tra rò rỉ. Nếu phát hiện bọt khí xuất hiện, cần khóa van gas ngay lập tức và liên hệ với nhân viên sửa chữa.
- Bước 5: Dùng khăn mềm lau chùi bề mặt bếp gas để loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa sau khi sử dụng. Việc vệ sinh giúp giữ cho bếp gas luôn sạch sẽ và hoạt động ổn định.
Lưu ý khi tắt bếp gas:
- Luôn khóa van bình gas trước khi tắt núm điều khiển bếp gas.
- Sử dụng dung dịch xà phòng để kiểm tra rò rỉ gas ít nhất mỗi tháng một lần.
- Không tự ý sửa chữa, hãy liên hệ với thợ sửa chữa gas chuyên nghiệp nếu phát hiện rò rỉ.
- Đảm bảo khu vực nấu nướng thông thoáng để tránh ngạt thở do thiếu oxy, tránh sử dụng bếp gas trong môi trường kín.
Hướng dẫn chọn và sử dụng bếp gas an toàn, tiết kiệm
Ghi nhớ cách chọn và sử dụng bếp gas giúp đảm bảo sự an toàn cho gia đình khi dùng bếp. Sau đây là một số hướng dẫn mà bạn nên xem qua:
- Chọn thương hiệu bếp gas uy tín: Chọn nơi cung cấp bếp gas uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhiều người tin dùng. SAKURA Việt Nam chuyên cung cấp các loại bếp gas chất lượng, tiên tiến hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Nhờ sự cải tiến về thiết kế lửa xoáy kép, hệ thống đánh lửa Magneto/IC mạnh mẽ cũng như giá cả phải chăng, bếp gas SAKURA đã trở thành sự ưu tiên trong lòng người nội trợ của các gia đình.
- Lắp đặt bếp gas đúng cách: Bạn nên lắp đặt bếp gas ở nơi thoáng mát, khô ráo, ít gió lùa trực tiếp. Phải đặt bếp gas cao hơn bình gas, giữ khoảng cách an toàn giữa bếp gas với tường tối thiểu 15cm, với các đồ dùng khác tầm 1m. Đối với nhà bếp có vách ngăn, cửa thông gió được sử dụng nên có diện tích là 60cm2 để đảm bảo thông thoáng. Trong quá trình lắp đặt, cần lưu ý lắp ống dẫn gas chắc chắn, khít với các khớp nối.
- Kiểm tra dây dẫn thường xuyên để tránh rò rỉ gas: Sử dụng dung dịch xà phòng pha loãng bôi lên các mối nối, van gas và dây dẫn để kiểm tra rò rỉ gas định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần. Nếu phát hiện rò rỉ, hãy khóa van gas ngay lập tức và liên hệ với nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp.
- Luôn ở cạnh bếp gas trong quá trình nấu nướng: Trong quá trình nấu nướng, có những lúc nhiệt độ cao làm thức ăn trào ra ngoài làm tắt bếp hoặc gió mạnh gây ảnh hưởng đến ngọn lửa bếp gas… Do đó, bạn luôn phải đứng cạnh bếp gas để quan sát và khắc phục.
- Sử dụng nồi, chảo phù hợp: Chọn nồi, chảo có chất liệu và kích thước phù hợp với bếp gas để nấu nướng hiệu quả và tiết kiệm gas. Không nên sử dụng nồi, chảo có đường kính trên 28cm và khối lượng trên 15kg để tránh gây áp lực quá lớn lên bề mặt kính làm kính vỡ.
- Sử dụng kiềng bếp chắn gió: Kiềng bếp chắn gió giúp ngọn lửa tập trung nhiệt không bị phân tán, được giữ ổn định trong suốt quá trình nấu; tiết kiệm gas và tránh lửa bị gió thổi tắt.
- Vệ sinh bếp gas sau khi sử dụng: Lau chùi bề mặt bếp gas sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa, giúp bếp gas hoạt động hiệu quả và an toàn hơn.
Lưu ý cách bật, tắt bếp gas an toàn
Để sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả bạn nên xem xét những lưu ý sau:
Cách bật bếp gas an toàn:
- Bước 1: Kiểm tra: Đảm bảo van bình gas và núm vặn bếp gas đã được khóa chặt. Đồng thời, kiểm tra xem dây dẫn gas và các mối nối có bị hở hay rò rỉ khí gas hay không bằng cách quét nước xà phòng lên. Nếu có bọt khí xuất hiện, nghĩa là có rò rỉ gas và cần báo ngay cho nhân viên sửa chữa. Bạn cũng nên kiểm tra khu vực xung quanh bếp gas để đảm bảo không có vật liệu dễ cháy như giấy, vải, xăng dầu…
- Bước 2: Mở van bình gas: Mở van bình gas từ từ, vừa đủ để gas đi vào bếp. Không nên mở van quá mạnh.
- Bước 3” Bật bếp gas: Đối với bếp gas có núm đánh lửa, bạn nhấn giữ núm vặn bếp gas để lửa được bật lên. Đối với bếp gas có nút đề, bạn cần nhấn nút đề để tạo tia lửa. Khi lửa đã cháy, bạn tuỳ chỉnh núm vặn bếp gas để điều chỉnh độ lớn ngọn lửa phù hợp
Cách tắt bếp gas an toàn:
- Bước 1: Tắt bếp gas: Vặn núm vặn bếp gas về vị trí OFF để tắt bếp.
- Bước 2: Khóa van bình gas: Khóa van bình gas bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hết cỡ.
- Bước 3: Kiểm tra: Đảm bảo lửa trên bếp gas đã tắt hoàn toàn, không còn mùi gas, van bình gas đã được khóa chặt.
Giải đáp các thắc mắc thường gặp về cách bật, tắt bếp gas đúng an toàn, tiết kiệm
Có nên khóa van gas sau khi sử dụng không?
Câu trả lời là có. Khóa van gas sau khi sử dụng là một việc làm đơn giản nhưng mang lại độ an toàn cao, giúp ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ khí gas, tiết kiệm gas và tăng tuổi thọ cho bếp gas.
Nếu lần nấu trước tôi quên khóa van gas tôi cần xử lý như thế nào ở lần nấu này?
Trong trường hợp lần nấu trước quên khoá van gas, cạn cần xả khí gas dư thừa bằng cách khoá chặt van gas và bật bếp tầm 1 phút. Sau đó, bạn lưu ý thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng bếp gas:
- Bước 1: Mở khóa van bình gas hoàn toàn và ấn nút reset trên van điều áp (nếu có) để dẫn gas lên bếp.
- Bước 2: Giữ núm vặn của bếp gas trong khoảng 5-7 giây để khí gas được dẫn lên bếp qua dây dẫn.
- Bước 3: Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ để đánh lửa.
- Bước 4: Khi lửa đã cháy đều, điều chỉnh núm vặn đến mức phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Lưu ý khi bật bếp gas:
- Kiểm tra xem mâm chia lửa có bị bám bẩn hay tắc nghẽn hay không. Nếu có, cần vệ sinh trước khi sử dụng.
- Điều chỉnh độ lớn của lửa phù hợp với từng món ăn. Tránh để lửa quá to gây lãng phí gas và ảnh hưởng chất lượng món ăn.
- Che chắn bếp gas cẩn thận để tránh gió thổi tắt lửa.
- Điều chỉnh lá gió để hạn chế lửa đỏ hoặc cháy không đều.
Bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã cung cấp các thông tin về cách bật bếp gas đúng, hướng dẫn các bước tắt bật bếp gas. Đồng thời, chúng tôi cũng đề cập một số lưu ý và giải đáp các thắc mắc liên quan. Nếu khách hàng cần tư vấn về bếp gas hoặc lỗi tắt bật của bếp, hãy liên hệ với SAKURA VIệt Nam ngay để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa!
Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:
- Địa chỉ: Số 30 Trà Khúc, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: (84-28) 3848 7258
- Email: sakurasupport@sakura-vn.vn
- Website: https://www.sakura-vn.vn/