Bếp từ và bếp điện là các thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình Việt hiện nay. Cả hai loại bếp đều sử dụng nguồn năng lượng điện để làm nóng nồi chảo và nấu chín thức ăn, có mặt kính dễ vệ sinh sau khi nấu. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào? Thực tế bếp từ và bếp điện khác nhau về nguyên lý hoạt động, hiệu suất nấu, thời gian nấu,… Trong bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về 2 loại bếp này, so sánh bếp từ và bếp điện, điểm giống và khác nhau giữa 2 loại bếp và gợi ý nên mua bếp điện hay bếp từ.
Tổng quan về bếp từ và bếp điện
Bếp từ là loại bếp sử dụng dòng điện cảm ứng để tạo ra nhiệt giúp nấu chín thức ăn. Nguyên lý hoạt động của bếp từ được dựa trên hiện tượng cảm ứng từ dòng điện Fuco, truyền năng lượng điện không dây bằng cảm ứng từ cuộn dây vào bình kim loại.
Bếp từ có các ưu điểm sau:
- Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, giúp làm đẹp không gian bếp.
- Hiệu suất nấu cao, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Bề mặt bếp bằng kính phẳng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi.
- Không thải ra khí CO, CO2, an toàn đối với sức khỏe và môi trường xung quanh.
- An toàn khi sử dụng, được trang bị tính năng khóa trẻ em, tự động ngắt khi quá nhiệt, cảnh báo nhiệt dư,…
Một số nhược điểm của bếp từ như:
- Bếp từ kén nồi, không sử dụng được với tất cả các loại nồi, chỉ tương thích với nồi có đáy nhiễm từ.
- Phụ thuộc vào nguồn điện, trong trường hợp mất điện không nấu ăn được.
- Giá thành cao.
Bếp điện hay còn được gọi là bếp hồng ngoại, là loại bếp sử dụng nhiệt truyền từ mâm nhiệt đến mặt kính, giúp làm nóng nồi chảo để nấu chín thức ăn. Bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý sử dụng dòng điện đốt nóng lõi điện bên trong, tạo ra nhiệt truyền lên mặt bếp, làm đáy nồi nóng và nấu chín thức ăn.
Bếp điện có các ưu điểm sau:
- Thiết kế gọn nhẹ, hiện đại.
- Không kén nồi, chảo sử dụng, tương thích với mọi loại nồi, chảo
- Công suất hoạt động cao, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Kiểm soát nhiệt độ dễ dàng trong quá trình nấu nướng.
- An toàn với các tính năng như khóa trẻ em, cảnh bảo nhiệt dư,..
- Không có bức xạ thải ra khí độc hại, an toàn cho sức khỏe và môi trường.
- Dễ dàng vệ sinh ngay sau khi sử dụng.
Bếp điện có một số nhược điểm như sau:
- Phụ thuộc vào nguồn điện, không thể nấu khi mất điện.
- Giá thành cao.
- Giữ lại mức nhiệt cao ngay sau khi ngắt nguồn điện, dễ gây bỏng khi vô tình chạm vào.
- Bề mặt kính dễ bị trầy xước, nứt dẫn đến hư hỏng nhanh.
So sánh bếp từ và bếp điện?
Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa bếp từ và bếp điện:
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp điện
Bếp từ và bếp điện giống nhau ở các điểm sau đây:
- Sử dụng nguồn điện để nấu chín thức ăn.
- Không thải ra khí CO, CO2 gây hại cho sức khỏe và môi trường.
- Dễ dàng vệ sinh và lau chùi sau mỗi lần sử dụng.
- Có hệ thống quạt tản nhiệt bên trong giúp đẩy hơi nóng ra khỏi bếp, tăng cường tuổi thọ sử dụng.
- Bảng điều khiển cảm ứng và đèn LED hiển thị nhiệt độ, công suất, chức năng nấu,…
- Nhiều tính năng hiện đại tăng tiện ích cho người dùng.
Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp điện
Sau đây là bảng so sánh các điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp điện:
Tiêu chí so sánh | Bếp từ | Bếp điện |
Nguyên lý hoạt động | Hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện chạy qua cuộn dây động sinh ra dòng từ trường ở bề mặt bếp, kết hợp với nồi đáy nhiễm từ, sau đó các phân tử nhiễm từ sẽ dao động mạnh, sinh ra nhiệt để nấu chín thức ăn. | Hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện đốt nóng các lõi điện ở bên trong, sinh ra nhiệt và truyền lên mặt bếp, làm đáy nồi nóng và nấu chín thức ăn. |
Hiệu suất nấu | Hiệu suất nấu nướng đến 90%, nhiệt lượng thất thoát chỉ 10% giúp tiết kiệm điện năng. | Hiệu suất nấu nướng chỉ 65 – 75%, nhiệt lượng thất thoát nhiều hơn, tiêu hao điện năng nhiều hơn. |
Thời gian nấu | Thời gian nấu nhanh do không tốn nhiều thời gian để làm nóng mặt bếp.
Thời gian để đun sôi 1 lít nước khoảng 4 phút. |
Thời gian nấu chậm hơn vì tốn thời gian để làm nóng mặt bếp.
Thời gian để đun sôi 1 lít nước khoảng 7 phút. |
An toàn | Chỉ nóng ở phần đáy nồi, bề mặt bếp vẫn mát hoặc nóng rất ít, giảm thiểu nguy cơ bỏng tay khi chạm vào. | Bề mặt bếp nóng, phải đợi một khoảng thời gian cho nguội mới được chạm vào. |
Thích hợp với các món | Món hấp, luộc, nấu canh, lẩu, súp. | Món chiên, xào, rán, kho rim. |
Nồi, chảo sử dụng | Chỉ tương thích với các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ. | Không kén nồi, có thể tương thích với tất cả các loại nồi. |
Vệ sinh | Dễ dàng vệ sinh và làm sạch ngay sau khi sử dụng. | Phải chờ một khoảng thời gian cho bề mặt bếp nguội rồi mới vệ sinh bếp. |
Nhiệt độ khu vực quanh bếp | Nhiệt độ vẫn mát mẻ khi nấu ăn. | Nhiệt độ tỏa ra nhiều, dễ làm nóng khu vực xung quanh, do đó cần đặt bếp ở khu vực thông thoáng. |
Tiện ích | Sau thời gian dài sử dụng mặt bếp vẫn bóng đẹp nếu được vệ sinh đúng cách. | Mặt kính sẽ bị đổi màu do chịu tác động của nhiệt nung nóng từ mâm nhiệt khi nấu nước tạo ra. |
Giá thành | Khoảng từ 500.000 – 50.000.000 VND | Khoảng từ 1.000.000 – 20.000.000 VND |
Nên mua bếp từ hay bếp điện?
Việc lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp điện sẽ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như nhu cầu nấu nướng, nguồn ngân sách, độ an toàn, tính thẩm mỹ,… cụ thể như sau:
- Nhu cầu nấu nướng: Bếp từ nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện, phù hợp với những người bận rộn, thích nấu nướng theo phong cách hiện đại, nấu đa dạng các món ăn. Trong khi đó, bếp điện nấu ăn chậm hơn, nhưng thao tác lại đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với những người ít nấu nướng hoặc muốn nấu theo phong cách truyền thống.
- Ngân sách: Bếp từ thường có giá thành cao hơn so với bếp điện, dao động từ 500.000 – 50.000.000 VND. Do đó tùy thuộc vào nguồn ngân sách mà bạn nên cân nhắc lựa chọn bếp phù hợp.
Nếu gia đình bạn thường sử dụng nồi chảo có đáy nhiễm từ, muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng và muốn không gian bếp sang trọng, hiện đại thì nên mua bếp từ. Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều loại nồi/chảo, không yêu cầu cao về thiết kế, tính thẩm mỹ thì có thể chọn bếp điện.
Giải đáp các thắc mắc về bếp từ và bếp điện
Bếp hồng ngoại có phải là bếp điện không?
Câu trả lời là có, bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện. Trong đó, bếp điện (bếp hồng ngoại) sẽ sử dụng mâm nhiệt hồng ngoại để tỏa nhiệt làm chín thức ăn.
Bếp từ và bếp điện cái nào tốn điện hơn?
Bếp điện tốn điện hơn so với bếp từ bởi 3 lý do sau:
- Hiệu suất: Bếp từ có hiệu suất nấu nướng cao hơn so với bếp điện. Nguyên nhân là do bếp từ ít hao hụt nhiệt hơn trong quá trình nấu ăn, giúp tiết kiệm điện năng.
- Công suất: Bếp từ thường có công suất cao hơn so với bếp điện, đồng nghĩa với việc giúp nấu ăn nhanh hơn và thời gian sử dụng điện ít hơn.
- Cách thức hoạt động: Bếp từ sử dụng từ trường để làm nóng nồi/chảo, vì vậy nhiệt năng sẽ được truyền trực tiếp đến nồi/chảo mà không gây ra sự thất thoát lớn ra môi trường. Ngược lại, bếp điện phát ra một nguồn nhiệt tại mặt bếp, dẫn đến lượng lớn nhiệt năng bị thất thoát ra không gian xung quanh, làm tăng lượng điện năng tiêu thụ.
Bếp từ và bếp điện có kén nồi không?
Bếp từ có kén nồi, chỉ tương thích với các loại nồi/chảo có đáy nhiễm từ. Trong khi đó, bếp điện không kén nồi/chảo, phù hợp với tất cả mọi loại nồi/chảo khác nhau.
Thông qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu ,so sánh những điểm giống và khác nhau giữa bếp từ và bếp điện. Mỗi loại bếp đều có các ưu, nhược điểm riêng. Việc nên lựa chọn mua và sử dụng bếp từ hay bếp điện phụ thuộc vào các yếu tố như nhu cầu nấu nướng, nguồn ngân sách, loại nồi chảo, độ an toàn,… Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn về bếp điện và bếp từ, hãy liên hệ ngay SAKURA Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.
Thông tin liên hệ Việt Nam:
- Địa chỉ: Số 30 Trà Khúc, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: (84-28) 3848 7258
- Email: sakurasupport@sakura-vn.vn
- Website: https://www.sakura-vn.vn/