Bếp từ khá kén nồi, do đó mà nhiều người dùng thường xuyên gặp phải trường hợp bếp từ không nhận nồi trong quá trình nấu nướng. Nguyên nhân dẫn đến việc bếp từ không nhận nồi đó là do đặt sai vị trí nấu, đáy nồi không bằng phẳng, chất liệu nồi,… Trong bài viết sau đây, SAKURA Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách khắc phục bếp từ không nhận nồi đơn giản, nhanh chóng tại nhà chi tiết nhất.
Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi?
Có 4 nguyên nhân chính khiến bếp từ không nhận nồi trong lúc nấu ăn đó là:
Do vật liệu nồi
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng điện Fuco nên bếp chỉ tương thích với các loại nồi có đáy nhiễm từ. Các loại nồi có đáy nhiễm như: inox 304, thép không gỉ, gang tráng thép, nồi men sắt,… là những chất liệu có tính dẫn nhiệt tốt.
Ngoài ra, một số loại nồi có đáy phẳng được làm từ nhiều lớp vật liệu khác nhau, trong đó có lớp inox nhiễm từ cũng có thể sử dụng trên bếp từ. Còn các loại nồi khác như: nồi đất, nồi thủy tinh, nồi nhôm,… không sử dụng được trên bếp từ vì những chất liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, khi dùng trên bếp sẽ không làm nóng được.
Đặt sai vị trí nấu
Bếp từ chỉ hoạt động khi nồi được đặt đúng vị trí. Do đó, bạn cần đặt nồi vào đúng vùng nấu có thiết kế dạng hình tròn trên mặt bếp. Nếu đặt nồi sai vị trí hoặc lệch quá nhiều, bếp sẽ không nhận nồi và không thể nấu ăn.
Đáy nồi không bằng phẳng
Mặt kính của bếp từ khá trơn nhẵn và bằng phẳng, vì vậy nếu bạn chọn nồi nấu có đáy không bằng phẳng, gồ ghề hoặc cong vênh thì bếp từ sẽ không nhận nồi và không hoạt động. Lúc này, bề mặt đáy nồi sẽ không thể tiếp xúc trực tiếp hết với vùng nấu nên nồi sẽ không được làm nóng.
Do cảm biến hoặc IC bị hư
Khi đặt nồi có đáy nhiễm từ lên bếp, cảm biến sẽ nhận diện và truyền tín hiệu đến IC để kích hoạt nguồn nhiệt. Tuy nhiên, nếu bộ phận cảm biến hoặc IC bị hư thì bếp sẽ không thể nhận diện được nồi nấu dẫn đến tình trạng bếp không hoạt động.
Cách khắc phục khi bếp từ không nhận nồi?
Để khắc phục tình trạng bếp từ không nhận nồi cho 4 nguyên nhân trên, sau đây SAKURA Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục chi tiết nhất:
Sử dụng loại nồi phù hợp
Cách khắc phục trường hợp bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi đơn giản nhất đó là bạn chỉ cần chọn mua các loại chất liệu nồi có khả năng nhiễm từ. Khi đưa nam châm đến gần đáy nồi mà nam châm hút đáy nồi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi đó trên bếp từ. Hiện nay, một số nhà sản xuất cũng in ký hiệu “Induction” hoặc hình lò xo, ký hiệu từ trường ngay trên đáy nồi để giúp người dùng dễ dàng nhận biết nồi dùng cho bếp từ.
Điều chỉnh vị trí đặt nồi
Nếu bếp từ không nhận nồi vì lý do đặt nồi sai vị trí nấu thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí đặt sao cho phần đáy nồi nằm trong vùng nấu đã được thiết kế sẵn là được.
Chọn nồi có đáy bằng phẳng
Khi mua nồi sử dụng cho bếp từ, bạn nên chọn loại có đáy bằng phẳng, được làm từ chất liệu dẫn từ tốt như: inox, gang, thép. Đồng thời, ưu tiên chọn nồi có đường kính đáy từ 10cm trở lên để đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt. Nồi có đáy lồi lõm, cong vênh hoặc kích thước quá nhỏ sẽ khiến diện tích tiếp xúc giữa nồi và bếp bị hạn chế, dẫn đến hiệu quả truyền nhiệt kém, hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của bếp.
Thay IC
Khi phát hiện bếp từ bị lỗi cảm biến hoặc IC hư, thì cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng này đó chính là thay mới bộ phận cảm biến hoặc IC của bếp. Tuy nhiên, việc thay thế IC cho bếp từ đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn về điện tử và sửa chữa bếp từ. Do vậy, người dùng không nên tự ý thay thế IC tại nhà hay tháo gỡ các linh kiện mà nên liên hệ với thợ sửa chữa bếp từ uy tín để được hỗ trợ, đảm bảo an toàn.
Lưu ý khi lựa chọn nồi cho bếp từ
Để tránh tình trạng bếp từ không nhận nồi bạn nên chọn nồi phù hợp với 8 lưu ý sau đây:
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của cả bếp từ và nồi để nắm rõ cách thức hoạt động, các chức năng và những lưu ý an toàn khi sử dụng. Đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn này để đảm bảo hiệu quả nấu nướng và an toàn cho bản thân.
- Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, do vậy nồi sử dụng cần có đáy nhiễm từ để bếp có thể nhận diện và truyền nhiệt. Cách đơn giản để kiểm tra nồi có đáy từ hay không là sử dụng nam châm. Nếu nam châm hút đáy nồi, thì nồi đó có thể sử dụng được cho bếp từ.
- Chọn mua nồi nấu có kích thước đáy phù hợp với bếp từ, đáy không quá lớn cũng như quá nhỏ so với kích thước vùng nấu để giúp nhiệt được truyền đều và tiết kiệm điện năng.
- Bạn nên chọn nồi có độ dày đáy ổn định, từ 2-3mm để đảm bảo truyền nhiệt tốt, giữ nhiệt hiệu quả. Nồi có đáy quá mỏng sẽ dễ bị biến dạng khi nấu nướng ở nhiệt độ cao và khả năng giữ nhiệt cũng không tốt.
- Ưu tiên sử dụng các loại nồi có chất lượng cao, khả năng chịu nhiệt tốt và không dẫn điện như: gang, thép không gỉ và nhôm phủ lớp từ tính. Bạn cần tránh sử dụng nồi làm bằng vật liệu dẫn điện như đồng hoặc nhôm không có lớp phủ từ tính vì chúng có thể gây nguy hiểm do khả năng truyền nhiệt cao và dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Thường xuyên vệ sinh nồi bằng cách lau chùi mặt đáy sau mỗi lần nấu nướng để loại bỏ thức ăn thừa và cặn bẩn. Lưu ý không sử dụng các dụng cụ bằng kim loại để cọ rửa nồi vì có thể gây ra trầy xước, ảnh hưởng đến hiệu quả truyền nhiệt và độ bền của nồi.
- Đảm bảo đặt nồi sao cho đáy nồi nằm ngang và hoàn toàn nằm trong khu vực nấu ăn của bếp. Vị trí này giúp bếp từ tập trung nhiệt năng vào nồi hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian nấu nướng và tiết kiệm điện năng.
- Khi sử dụng bếp từ để nấu ăn, bạn cần lưu ý điều chỉnh công suất một cách từ từ và kiểm soát nhiệt độ thực phẩm liên tục để đảm bảo món ăn chín đều. Tránh tăng nhiệt độ đột ngột quá cao vì có thể làm cho thực phẩm bị khô hoặc đáy nồi bị biến dạng.
Các câu hỏi thường gặp khi bếp từ không nhận nồi
Sau đây, SAKURA Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn đọc giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi bếp từ không nhận nồi chi tiết nhất.
Bếp từ nhận những loại nồi có chất liệu nào?
Bếp từ chỉ nhận những loại nồi có đáy nhiễm từ từ các chất liệu như: inox 304, thép không gỉ, gang tráng thép và men sắt. Các chất liệu này có khả năng nhiễm từ, khi đặt lên bếp sẽ sinh ra dòng điện Fuco, biến năng lượng từ thành nhiệt để làm nóng thức ăn.
Nồi inox có dùng được cho bếp từ không? Nếu không, làm sao để biết nồi nào dùng được?
Nồi inox dùng được cho bếp từ vì nồi có khả năng truyền nhiệt nhanh và đều, giữ nhiệt tốt, chống cháy khét và tiết kiệm thời gian nấu ăn. Tuy nhiên, chọn nồi inox phải có độ dày và chống dính tốt để tránh bị han gỉ và phản ứng với thực phẩm.
Cách đơn giản nhất để biết nồi nào dùng được cho bếp từ thì bạn có thể thử bằng nam châm. Nếu nam châm hút đáy nồi, thì nồi đó có thể dùng được cho bếp từ. Ngoài ra, những nồi dùng được cho bếp từ hiện nay sẽ được nhà sản xuất in biểu tượng hình lò xo, ký hiệu từ trường hoặc dòng chữ “Induction”.
Qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã chia sẻ đến toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không nhận nồi chi tiết nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ một số lưu ý quan trọng khi lựa nồi cho bếp từ cũng như hỗ trợ bạn đọc giải đáp một số thắc mắc về trường hợp bếp từ không nhận nồi. Bạn đọc nếu còn bất cứ thông tin thắc mắc nào liên quan về bếp từ hoặc mong muốn được tư vấn thêm về sản phẩm bếp từ vui lòng liên hệ với SAKURA theo thông tin bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.
Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:
- Địa chỉ: Số 30 Trà Khúc, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: (84-28) 3848 7258
- Email: sakurasupport@sakura-vn.vn
- Website: https://www.sakura-vn.vn/