Bếp hồng ngoại là loại bếp nấu hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Hiện nay bếp hồng ngoại được sử dụng phổ biến giúp người dùng nấu nướng thuận tiện hơn. Đây là một dòng bếp có nhiều tính năng ưu việt giúp đem lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Thông qua bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu bếp hồng ngoại là gì , cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của bếp.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện, hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để nấu chín thức ăn. Hiện nay, bếp hồng ngoại được chia thành 2 loại chính bao gồm bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen để tạo nhiệt và bếp hồng ngoại mâm nhiệt.
- Bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen tạo nhiệt: Bếp hồng ngoại sử dụng đèn Halogen có cấu tạo bao gồm các đèn Halogen. Khi bóng đèn Halogen đốt nóng dây tóc ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các tia hồng ngoại, làm nóng mặt bếp và nồi, chảo tiếp xúc với nó giúp nấu chín thức ăn.
- Bếp hồng ngoại mâm nhiệt: Bếp hồng ngoại mâm nhiệt có cấu tạo mâm nhiệt được cấu tạo từ các lá thép điện. Mâm nhiệt sẽ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt bằng tia hồng ngoại – bức xạ nhiệt, giúp quá trình nấu nướng an toàn, nhanh chóng.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Cấu tạo bếp hồng ngoại
Cấu tạo bếp hồng ngoại bao gồm 4 bộ phận chính là thân và đáy bếp, quạt tản nhiệt, bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt, mặt kính.
- Phần thân và đáy bếp: Được làm bằng chất liệu thép phủ sơn tĩnh điện có khả năng chống rỉ sét, trầy xước, giúp bảo vệ bo mạch điện tử bên trong. Thân và đáy bếp còn được lắp đặt hệ thống quạt tản nhiệt, giúp làm mát vi mạch điện tử khi nấu ăn, tăng tuổi thọ sử dụng cho bếp và giảm nguy cơ cháy nổ.
- Quạt tản nhiệt: Hệ thống quạt tản nhiệt được lắp ở phần đáy bếp, giúp làm mát các vi mạch điện tử khi nấu nướng, giảm nguy cơ cháy nổ và tăng độ bền cho bếp.
- Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt: Là bộ phận quan trọng nhất tiếp nhận mọi lệnh điều khiển, thường được đặt bên cạnh hoặc ở dưới mặt kính của bếp. Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt sử dụng dây mayso hoặc bóng đèn halogen với tuổi thọ lên đến 2500 tiếng giúp sinh nhiệt để làm nóng mặt kính dưới đáy nồi khi nấu ăn. Hiện nay, mâm nhiệt bếp hồng ngoại còn sử dụng sợi dây carbon với tuổi thọ lên đến khoảng 8000 tiếng (21 năm).
- Mặt kính: Mặt kính được trang bị kính cường lực bền bỉ, đảm bảo an toàn không gây giật điện, chống va đập và chịu nhiệt tốt lên đến khoảng 1000 độ C. Đồng thời mặt kính cũng có khả năng kháng sốc nhiệt lên đến 800 độ C tùy thuộc vào dòng sản phẩm.
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng điện năng để đốt nóng bóng halogen hoặc mâm nhiệt được đặt dưới một tấm kính hội tụ. Tấm kính này có chức năng tập trung nhiệt ở một khu vực nhất định và được đánh dấu bằng vòng tròn tuỳ thuộc vào kích cỡ của bếp hồng ngoại, từ đó sử dụng nhiệt để nấu chín thức ăn.
Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại có 6 ưu điểm chính dưới đây:
- Không kén nồi như bếp từ, có thể tương thích với hầu hết các loại nồi, chảo.
- Tích hợp nhiều tính năng thông minh, hiện đại như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ,… phù hợp với mọi nhu cầu nấu nướng của người dùng.
- Tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại nhanh hơn bếp gas khoảng 50%,tiết kiệm điện năng tiêu thụ đến 75%, đồng thời giúp chế biến được nhiều món ăn trong thời gian ngắn.
- Bề mặt bếp được làm bằng kính cường lực, dễ dàng lau chùi và vệ sinh sau khi sử dụng.
- Được trang bị nhiều chức năng an toàn như cảnh báo khi mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi quá tải, khóa trẻ em,…
- Mẫu mã đa dạng, kiểu dáng và thiết kế hiện đại, bảng điều khiển nút bấm và cảm ứng đem đến sự tiện nghi khi sử dụng.
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
Dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng bếp hồng ngoại vẫn tồn tại 3 nhược điểm sau:
- Đèn halogen và dây mayso trong mâm nhiệt bếp hồng ngoại tốn nhiều thời gian để làm nguội, dễ gây bỏng khi người dùng vô tình đặt tay lên vùng nấu.
- Dễ bị thất thoát nhiệt trong quá trình nấu, đặc biệt khi chọn nồi chảo có kích thước nhỏ hơn mâm nhiệt, khiến nhiệt năng bị phân tán ra xung quanh, người dùng cũng cảm thấy nóng hơn.
- Phát ra tiếng ồn lớn khi nấu do hoạt động của quạt tản nhiệt giúp làm mát bếp.
Một số sản phẩm bếp hồng ngoại đáng mua nhất hiện nay
Bếp hồng ngoại đơn SAKURA SE-3150B
Thương hiệu: SAKURA
Đặc điểm nổi bật:
- Mặt kính Crystallite đen sáng bóng, chịu nhiệt, chịu lực tốt, thân inox có tay cầm 2 bên tiện lợi.
- Điều khiển cảm ứng kết hợp núm vặn giúp người dùng dễ dàng thao tác.
- Màn hình LED hiển thị rõ nét các thông số.
- 8 mức công suất với công suất tối đa lên đến 2000W.
- Cài đặt sẵn 4 chế độ nấu ăn bao gồm Lẩu – BBQ – Xào – Soup
Tính năng nổi bật:
- Tính năng hẹn giờ lên đến 240 phút.
- Khóa an toàn trẻ em.
Giá thành: 1.250.000 VND
Bảng thông số kỹ thuật:
Công suất hoạt động | 8 mức công suất, tối đa 2000W |
Bảng điều khiển | Điều khiển cảm ứng có các núm vặn |
Mặt bếp | Mặt kính Crystallite |
Chế độ nấu ăn | 4 chế độ |
Chức năng hẹn giờ | Lên đến 240 phút |
Chức năng an toàn |
|
Điện áp | 220-240V/ 50-60Hz |
Kích thước sản phẩm | W420 x D299 x H65mm |
Trọng lượng | 2.5kg |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Bảo hành | 12 tháng |
Đánh giá từ người dùng: 4.7/5
Bếp hồng ngoại đơn KIWA KE-1151AB
Thương hiệu: KIWA
Đặc điểm nổi bật:
- Mặt kính Ceramic đen sang trọng, chịu nhiệt, chịu lực tốt.
- Bảng điều khiển cảm ứng giúp thao tác đơn giản, dễ dàng.
- Màn hình LED hiển thị thời gian, nhiệt độ.
- Tích hợp nhiều chế độ nấu đa dạng như nướng, rán, lẩu, hầm, soup,…
- 8 mức công suất/nhiệt độ, dễ dàng điều chỉnh cho từng món ăn.
- Không kén nồi, tương thích với mọi loại nồi, chảo.
Tính năng nổi bật:
- Hẹn giờ lên đến 4h
- Khóa an toàn trẻ em
Giá thành: 1.200.000 VND
Bảng thông số kỹ thuật
Công suất hoạt động | 8 mức công suất, tối đa 2000W |
Bảng điều khiển | Điều khiển cảm ứng, màn hình hiển thị đèn LED. |
Mặt bếp | Mặt kính CERAMIC |
Chức năng hẹn giờ | Lên đến 4 giờ |
Chức năng an toàn |
|
Điện áp | 220V/50Hz |
Kích thước sản phẩm | W280 x D350 x H60mm |
Trọng lượng | 2.3kg |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Bảo hành | 12 tháng |
Đánh giá từ người dùng: 4.4/5
Bếp hồng ngoại Sanaky SNK2102HG
Thương hiệu: Sanaky
Đặc điểm nổi bật:
- Bảng điều khiển cảm ứng có các phím to, rõ, dễ thao tác.
- Mặt bếp làm bằng kính Ceramic sáng bóng, dễ dàng vệ sinh, độ bền cao.
- Công suất nấu ăn lên đến 2000W giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- 6 vòng hồng ngoại giúp người dùng lựa chọn nồi chảo có kích cỡ nấu phù hợp.
- 5 chế độ nấu bao gồm lẩu, nấu canh, chiên/xào, đun nước, nướng.
- Quạt tản nhiệt làm nguội bếp nhanh chóng sau khi nấu.
Tính năng nổi bật:
- Tính năng hẹn giờ
- Cảnh báo khi nhiệt độ quá cao
Giá thành: 1.229.000 VND
Bảng thông số kỹ thuật:
Loại bếp | Bếp hồng ngoại đơn |
Công suất vùng nấu | 2000W |
Điện áp | 220 – 240V/50Hz |
Kích thước vùng nấu | Ø20cm |
Bảng điều khiển | Cảm ứng |
Chất liệu mặt bếp | Mặt kính Ceramic |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Tiện ích |
|
Kích thước | W310 x D380 x H60mm |
Trọng lượng | 2kg |
Đánh giá từ người dùng: 4.4/5
Bếp hồng ngoại SUNHOUSE SHD 6005(EMC)
Thương hiệu: SUNHOUSE
Đặc điểm nổi bật:
- Mặt bếp bằng chất liệu kính chịu nhiệt, chịu lực tốt, chống trầy xước và dễ chùi rửa.
- Dùng được với mọi loại nồi.
- Công suất nấu nướng lên đến 2000W giúp nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm điện năng.
- Bảng điều khiển cảm ứng hiển thị nhiệt độ, thời gian rõ ràng, dễ thao tác.
- 5 chế độ nấu ăn bao gồm lẩu, nướng, soup, chiên/xào, hầm.
- Quạt tản nhiệt làm mát bếp, kéo dài tuổi thọ sản phẩm.
Tính năng nổi bật:
- Tính năng hẹn giờ.
- Khóa điều khiển.
- Cảnh báo mặt bếp nóng bằng đèn.
- Tự ngắt khi quá tải.
Giá thành: 1.120.000 VND
Bảng thông số kỹ thuật
Loại bếp | Bếp hồng ngoại đơn |
Công suất vùng nấu | 2000W |
Điện áp | 220V – 50Hz |
Bảng điều khiển | Cảm ứng |
Chất liệu mặt bếp | Mặt kính chịu lực, chịu nhiệt |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Tiện ích |
|
Kích thước | W290 x D360 x H65mm |
Trọng lượng | 2.1kg |
Đánh giá từ người dùng: 4.4/5
Bếp hồng ngoại Crystal P-27
Thương hiệu: Crystal
Đặc điểm nổi bật:
- Công suất nấu ăn lên đến 2000W ổn định, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Bảng điều khiển cảm ứng được kết hợp với nút vặn tiện lợi.
- Mặt kính Ceramic chịu lực, chịu nhiệt tốt, dễ vệ sinh và lau chùi.
- 5 chế độ nấu bao gồm lẩu, nướng, chiên/xào, nấu canh, đun nước.
- Có thể lựa chọn nấu 1 hoặc 2 vòng nhiệt, phù hợp với nhiều kích thước nồi, chảo, hạn chế thất thoát nhiệt.
Tính năng nổi bật:
- Tính năng hẹn giờ lên đến 3 tiếng
- Tự ngắt khi nóng quá tải
- Khóa bảng điều khiển
Giá thành: 1.390.000 VND
Bảng thông số kỹ thuật:
Loại bếp | Bếp hồng ngoại đơn |
Công suất vùng nấu | 2000W |
Điện áp | 220V – 240V – 50/60 Hz |
Kích thước vùng nấu | Ø20 cm |
Bảng điều khiển | Cảm ứng kết hợp với nút vặn |
Chất liệu mặt bếp | Mặt kính Ceramic |
Xuất xứ | Trung Quốc |
Tiện ích |
|
Kích thước | W425 x D298 x H67mm |
Trọng lượng | 2.65kg |
Đánh giá từ người dùng: 4.7/5
Giải đáp các thắc mắc về bếp hồng ngoại
Bếp halogen là gì? Có phải bếp hồng ngoại không?
Bếp halogen là bếp hồng ngoại. Đây là loại bếp sử dụng bóng đèn halogen sinh ra năng lượng hồng ngoại để làm chín thức ăn. Trong đó, bóng đèn halogen sẽ có tuổi thọ cao hơn so với bóng đèn sợi đốt.
Bếp hồng ngoại có kén nồi không?
Bếp hồng ngoại không kén nồi. Nồi, chảo sử dụng trên bếp hồng ngoại có thể được làm từ nhiều chất liệu như nhôm, inox, gang, thủy tinh. Tuy nhiên cần hạn chế sử dụng nồi nhôm vì nhôm dẫn nhiệt tốt, có thể làm cháy thức ăn. Ngoài ra, người dùng cũng cần chọn nồi có đáy phẳng, nhẵn giúp truyền nhiệt tốt hơn, đồng thời giữ được nhiệt độ ổn định khi nấu.
Có nên mua bếp hồng ngoại hay không?
Việc có nên mua bếp hồng ngoại còn tùy thuộc vào nhu cầu nấu nướng và sở thích của người dùng. Nếu gia đình bạn thường xuyên chế biến các món nướng, kho, chiên xào thì bếp hồng ngoại là sự lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại không kén nồi, bạn có thể tận dụng nồi, chảo nấu trong nhà và tiết kiệm chi phí đáng kể.
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
Dưới đây là bảng so sánh giữa bếp từ và bếp hồng ngoại:
Tiêu chí so sánh | Bếp từ | Bếp hồng ngoại |
Tiết kiệm điện | Có | Có nhưng lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài còn khá nhiều. |
Độ an toàn | Cao, nhiệt sinh ra chỉ tác động lên nồi, chảo, mặt bếp luôn được làm mát, không lo bị bỏng khi chạm vào. | Thấp, nhiệt sinh ra lớn, làm nóng mặt bếp, dễ gây bỏng khi chạm tay vào. |
Thời gian nấu | Nhanh do không có tốn thời gian làm nóng bề mặt bếp.
Thời gian đun sôi 1 lít nước mất khoảng 4 phút. |
Chậm do phải làm nóng bề mặt bếp rồi mới truyền nhiệt đến nồi, chảo nấu thức ăn.
Thời gian đun sôi 1 lít nước mất khoảng 7 phút. |
Mặt bếp khi nấu | Không sáng. | Phát sáng, có màu hồng hoặc đỏ. |
Hiệu suất nấu | >90% | 65 – 70% |
Loại nồi sử dụng | Kén nồi, chỉ sử dụng các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ. | Không kén nồi, có thể tương thích với mọi loại nồi, chảo. |
Độ bền | Từ 7 – 10 năm | Từ 5 – 7 năm |
Giá thành | 500.000 – 50.000.000 VND | 2.800.000 – 18.000.000 VND |
Trong bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu bếp hồng ngoại là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của bếp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bếp ưng ý nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bếp hồng ngoại, hãy liên hệ SAKURA Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.
Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:
- Địa chỉ: Số 30 Trà Khúc, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: (84-28) 3848 7258
- Email: sakurasupport@sakura-vn.vn
- Website: https://www.sakura-vn.vn/